Tên Tiếng Việt: thạch xương bồ

Tên Khoa Học: Acorus gramineus Soland.,

Họ: Ráy (Araceae)

Công dụng: hạch xương bồ vị cay, đắng, tính ấm, chữa khó thở, hồi hộp, co giật, ho, ngực bụng đầy tức, ăn không ngon, đau nhức do phong thấp.

THẠCH XƯƠNG BỒ

Tên khác: Xương bồ, Kim tiền bồ, itali, titial.

Tên khoa học: Acorus gramineus Soland.,

họ Ráy (Araceae)

Mô tả: Cây cỏ, sống nhiều năm cao 25-30cm. Thân rễ phân nhánh, gồm nhiều đốt. Lá hình dải hẹp, có bẹ, mọc ốp vào nhau và xòe sang hai bên. Cụm hoa hình bông mọc ở đầu một cán dẹt, phủ bởi một lá bắc to và dài, nom như cụm hoa mọc trên lá. Quả mọng chín màu đỏ nhạt. Thân rễ và lá có mùi thơm đặc biệt.

Bộ phận dùng: Thân rễ đã phơi hay sấy khô (Rhizoma Acori). Thành phần hoá học chính: Tinh dầu (thành phần chủ yếu là asaron), tanin.

Công dụng: Thạch xương bồ vị cay, đắng, tính ấm, chữa khó thở, hồi hộp, co giật, ho, ngực bụng đầy tức, ăn không ngon, đau nhức do phong thấp.

Cách dùng, liều lượng: Ngày 4-10g, thuốc sắc hay hoàn, tán.

Nam Y dược Phú Tuệ ngoài hệ thống Phòng khám Chuyên khoa YHCT, còn chuyên nuôi trồng, thu hái, nhập khẩu, sơ/bào chế, sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc Nam, vị thuốc YHCT, chế phẩm, thành phẩm, thuốc YHCT các dạng cao, đơn, hoàn, tán, nang, nén. Bảo đảm hiệu quả cao, chất lượng tốt, an toàn, đạt chuẩn TCVN, GMP – WHO, bào chế đúng phép theo Dược điển Việt Nam và quốc tế.

Quý vị có nhu cầu khám chữa bệnh, mua thuốc, vui lòng liên hệ theo thông tin đăng tải tại Website hoặc/và Tổng đài y khoa/Zalo: 09.115.51.115. Quan tâm Zalo OA tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.