MÔN BẠC HÀ
Tên khác: Ráy bạc hà, Dọc mùng, Mùng thơm, Lùng, khi 4.
Tên khoa học: Alocasia odora (Roxb.) C. Koch,
họ Ráy (Araceae).
Mô tả: Cây thân thảo, sống nhiều năm nhờ có rễ củ và ngó (căn hành) ngầm dưới đất. Ngó nẩy ra cây con. Lá lớn hình lọng (cuống gắn bên trong lá), cuống dài 0,5-1 mét, phiến lá có lông mịn trông mốc mốc, cuống lá màu lục nhạt, khá mập, có rãnh ôm thân dài bằng 1/2 cọng, gắn vào giữa lá. Hoa có mo, có thể đơn tính hay lưỡng tính nhưng ít khi trổ hoa.
Bộ phận dùng: Lá, thân rễ (Folium et Rhizoma Alocasiae Odorae). Thân rễ thu hoạch quanh năm, cạo bỏ lớp vỏ thô bên ngoài. Có thể dùng tươi hay xắt lát mỏng, phơi khô, được gọi là Quảng lang tử.
Thành phần hoá học chính: Cọng (cuống lá), thân rễ chứa carbohydrat, acid hữu cơ, saponin, calci oxalat.
Công dụng: Môn Bạc hà vị nhạt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, khu phong. Dùng trị cảm cúm, sưng khớp xương do phong thấp, vết thương do côn trùng độc cắn, chữa chứng kinh phong sôi đờm, nhất là ở trẻ em. Cuống lá thường dùng làm rau ăn.
Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-15g dược liệu khô hay 60-90g thân rễ tươi, dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác. Không dùng quá liều vì có thể gây ngộ độc.
Nam Y dược Phú Tuệ ngoài hệ thống Phòng khám Chuyên khoa YHCT, còn chuyên nuôi trồng, thu hái, nhập khẩu, sơ/bào chế, sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc Nam, vị thuốc YHCT, chế phẩm, thành phẩm, thuốc YHCT các dạng cao, đơn, hoàn, tán, nang, nén. Bảo đảm hiệu quả cao, chất lượng tốt, an toàn, đạt chuẩn TCVN, GMP – WHO, bào chế đúng phép theo Dược điển Việt Nam và quốc tế.
Quý vị có nhu cầu khám chữa bệnh, mua thuốc, vui lòng liên hệ theo thông tin đăng tải tại Website hoặc/và Tổng đài y khoa/Zalo: 09.115.51.115. Quan tâm Zalo OA tại đây