Tên Tiếng Việt: Đùm đũm, đũm hương, mâm xôi

Tên Khoa Học: Rubus alceaefolius Poir.

Họ:  Rosaceae (Hoa hồng)

Công dụng: hoạt huyết, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, quả có tác dụng bổ gan thận, cường dương, tăng sức mạnh.

Mâm xôi

Tên tiếng Việt: Đùm đũm, đũm hương, mâm xôi

Tên khoa họcRubus alceaefolius Poir.

Họ: Rosaceae (Hoa hồng)

Công dụng: hoạt huyết, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, quả có tác dụng bổ gan thận, cường dương, tăng sức mạnh.

Tính vị, công năng

  • Lá, cành và rễ đùm đũm có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, chỉ huyết, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.
  • Quả đùm đũm có vị ngọt, tính bình được dùng thay vị phúc bồn tử trong y học cổ truyền, có tác dụng bổ gan thận, giữ tính khí, cường dương, tăng sức mạnh.

Công dụng, liều dùng

Dùng cho phụ nữ sau đẻ mất nước và những người ăn không tiêu, đầy bụng

  • Cành, lá đùm đũm (10-20g) phơi khô, thái nhỏ, sao cho thơm rồi hãm như trà hoặc sắc nước uống trong ngày.
  • Dùng riêng hoặc phối hợp với lá khổ sâm.

Để điều trị viêm gan mạn tính, viêm tuyến vú,viêm miệng:

  • Lá và cành đùm đũm (20-30g) phối hợp với mộc thông 15g, ô rô 15g, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa thận hư, liệt dương, di tinh, đái buốt:

  • Liều dùng: 20-30g quả phơi khô, sắc nước uống .
  • Dùng riêng hoặc phối hợp với ba kích, kim anh mỗi vị 10-15g.

Nam Y dược Phú Tuệ ngoài hệ thống Phòng khám Chuyên khoa YHCT, còn chuyên nuôi trồng, thu hái, nhập khẩu, sơ/bào chế, sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc Nam, vị thuốc YHCT, chế phẩm, thành phẩm, thuốc YHCT các dạng cao, đơn, hoàn, tán, nang, nén. Bảo đảm hiệu quả cao, chất lượng tốt, an toàn, đạt chuẩn TCVN, GMP – WHO, bào chế đúng phép theo Dược điển Việt Nam và quốc tế.

Quý vị có nhu cầu khám chữa bệnh, mua thuốc, vui lòng liên hệ theo thông tin đăng tải tại Website hoặc/và Tổng đài y khoa/Zalo: 09.115.51.115. Quan tâm Zalo OA tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.