Tên Tiếng Việt: Chột nưa, Khoai na, Khoai ngái, Củ nhược, vj .

Tên Khoa Học: Amorphophallus rivieri Dur. syn. A. konjac K. Koch,

Họ: Ráy (Araceae). 

Công dụng: Củ nưa có vị cay và ngứa, có tác dụng diệt khuẩn tiêu viêm, hạ sốt, giải độc. Tinh bột dùng để ăn và nấu rượu.

CÂY CỦ NƯA

Tên khác: Chột nưa, Khoai na, Khoai ngái, Củ nhược, vj .

Tên khoa học: Amorphophallus rivieri Dur. syn. A. konjac K. Koch,

họ Ráy (Araceae).

Mô tả: Cây thảo, có thân củ to, hình củ dẹt, đường kính 15-20cm. Lá có cuống dài 40-80cm, màu lục nâu có những đốm trắng chia làm 3 nhánh, các nhánh lại phân đôi, phiến lá xẻ thùy hình lông chim. Cụm hoa là một bông mo bao bọc bởi mo có phiến rộng, mép lượn sóng, mặt trong màu tím nâu thẫm. Trục cụm hoa dài gấp đôi mo, mang hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới đều không có bao hoa. Quả mọng, mùa ra hoa tháng 3 và tháng 5.

Bộ phận dùng: Thân Cây Củ nưa thu hoạch vào mùa Đông, cạo sạch vỏ ngoài phơi hay sấy khô. Khi dùng, nấu chín nhừ, thái mỏng, ngâm nước vo gạo 24 giờ, sau ngâm nước phèn chua 12 giờ, phơi khô nấu với gừng (1kg Củ nưa cho 100g gừng) rồi sao thơm.

Thành phần hoá học chính: Tinh bột (thành phần chủ yếu Konjacmannan), chất gây ngứa.

Công dụng: Củ nưa có vị cay và ngứa, có tác dụng diệt khuẩn tiêu viêm, hạ sốt, giải độc. Tinh bột dùng để ăn và nấu rượu.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-50g, dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

 

 

Nam Y dược Phú Tuệ ngoài hệ thống Phòng khám Chuyên khoa YHCT, còn chuyên nuôi trồng, thu hái, nhập khẩu, sơ/bào chế, sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc Nam, vị thuốc YHCT, chế phẩm, thành phẩm, thuốc YHCT các dạng cao, đơn, hoàn, tán, nang, nén. Bảo đảm hiệu quả cao, chất lượng tốt, an toàn, đạt chuẩn TCVN, GMP – WHO, bào chế đúng phép theo Dược điển Việt Nam và quốc tế.

Quý vị có nhu cầu khám chữa bệnh, mua thuốc, vui lòng liên hệ theo thông tin đăng tải tại Website hoặc/và Tổng đài y khoa/Zalo: 09.115.51.115. Quan tâm Zalo OA tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.