CÂY CHAY
Tên khác: Chạy Bắc Bộ, Chay vỏ tía, Yên chi, Yên chi thụ, Kê bột tử quå.
Tên khoa học: Artocarpus tonkinensis A. Chev syn. Artocarpus masticulata Gagnep. và một số loài Chay khác như Artocarpus gomezianu Wall.. Artocarpus lakoocha Roxb. (Chay lá to),
họ Dâu tằm (Moraceae).
Mô tả: Cây gỗ to, cao đến 15m, thân nhẵn, mọc thẳng, phân cành nhiều. Cành lá non có lông hung, sau nhẵn, vỏ màu xám. Lá mọc so le, xếp thành hai hàng, phiến có hình trái xoan hay bầu dục, dài 7-15cm, rộng 3-7cm, đầu nhọn, gốc tròn, gân nổi rõ, mặt dưới có lông ngắn màu hung. Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Quả phức gần tròn, cuống ngắn màu vàng, thịt mềm màu hồng, vị chua. Hạt to, chứa nhiều nhựa dính. Mùa hoa tháng 3-4, mùa quả tháng 7-9.
Bộ phận dùng: Quả, rễ (Fructus et Radix Artocarpi Tonkinensis) có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.
Thành phần hoá học chính: Vỏ rễ chứa flavonoid, saponin, tanin. Quả chay chứa saponin, acid hữu cơ, nhựa.
Công dụng: Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu và thanh nhiệt, khai vị giúp tiêu hoá, làm ăn ngon cơm. Rễ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se. Vỏ rễ chay dùng ăn với trầu cau. Thường được dùng chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch đới, còn dùng làm chắc chân răng.
Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-20g quả, vỏ rễ khô, dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Nam Y dược Phú Tuệ ngoài hệ thống Phòng khám Chuyên khoa YHCT, còn chuyên nuôi trồng, thu hái, nhập khẩu, sơ/bào chế, sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc Nam, vị thuốc YHCT, chế phẩm, thành phẩm, thuốc YHCT các dạng cao, đơn, hoàn, tán, nang, nén. Bảo đảm hiệu quả cao, chất lượng tốt, an toàn, đạt chuẩn TCVN, GMP – WHO, bào chế đúng phép theo Dược điển Việt Nam và quốc tế.
Quý vị có nhu cầu khám chữa bệnh, mua thuốc, vui lòng liên hệ theo thông tin đăng tải tại Website hoặc/và Tổng đài y khoa/Zalo: 09.115.51.115. Quan tâm Zalo OA tại đây